/
4 phút đọc

“Nhân sâm của biển cả” bổ tim gan và ngăn ngừa ung thư

Hải sâm cung cấp dinh dưỡng, phòng ung thư, giảm viêm và nguy cơ ung thư. Triterpene diglycosides và ds-echinoside A trong hải sâm Việt Nam làm độc tế bào ung thư.

Loài động vật xấu xí "nhân sâm của biển cả", bổ tim gan ngừa ung thư - Rumoround Magazine
Loài động vật xấu xí "nhân sâm của biển cả", bổ tim gan ngừa ung thư - Rumoround Magazine

Hải sâm là một loài sinh vật biển hình ống quý hiếm, được sử dụng trong ẩm thực Trung Hoa từ thời nhà Minh và trở thành một món ăn cao cấp được đánh giá cao trên toàn cầu. Hải sâm chứa nhiều dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, do đó nó thường được gọi là “nhân sâm của biển cả”.

Hải sâm cung cấp dinh dưỡng, phòng ung thư, giảm viêm và nguy cơ ung thư. Triterpene diglycosides và ds-echinoside A trong hải sâm Việt Nam làm độc tế bào ung thư.

Giá trị dinh dưỡng của hải sâm

Hải sâm rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong hải sâm có chứa riboflavin, loại vitamin cần thiết cho quá trình sản xuất và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể, cũng như giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng và thuốc. Do đó, riboflavin là thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Hải sâm cũng chứa nhiều magiê, khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và phát triển xương, đồng thời còn hỗ trợ hình thành và sửa chữa DNA.

Ngoài ra, hải sâm là nguồn cực giàu niacin, một chất dinh dưỡng thiết yếu không được tổng hợp tự nhiên bởi cơ thể. Việc tiêu thụ đủ niacin giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng hiệu quả hơn và ngăn ngừa các tình trạng bệnh lý như pellagra.

Hơn nữa, trong mỗi 112g hải sâm Alaska có chứa 14g chất đạm, 60 calo, và các chất dinh dưỡng như vitamin A, canxi và magiê, với tỷ lệ phù hợp với giá trị khuyến nghị hàng ngày (DV) cho chúng.

Một số lợi ích sức khỏe của hải sâm

Hải sâm được coi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch do có khả năng giảm mức cholesterol trong máu và huyết áp theo các nghiên cứu. Ngoài ra, hải sâm có chứa lượng chất béo thấp được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đánh giá là có lợi cho tim mạch.

Đối với sức khỏe gan, các nghiên cứu ban đầu cho thấy hải sâm có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương gan và bảo vệ chức năng của gan. Một nghiên cứu trên chuột cũng đã chỉ ra rằng hải sâm giúp giảm stress oxy hóa trong cơ thể, từ đó giảm tổn thương tế bào gan và tăng cường chức năng của gan cũng như thận.

Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư

Hải sâm không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Hải sâm chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol, giúp giảm chứng viêm trong cơ thể. Chứng viêm được xem là liên quan đến nguy cơ mắc ung thư. Thêm vào đó, việc bổ sung thực phẩm có chứa polyphenol vào chế độ ăn uống cũng giúp giảm nguy cơ ung thư.

Theo Healthline, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy triterpene diglycosides có trong hải sâm Việt Nam có khả năng gây độc đối với 5 loại tế bào ung thư, bao gồm tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư da. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy ds-echinoside A, một loại triterpene có nguồn gốc từ hải sâm, giúp giảm sự lây lan và phát triển của tế bào ung thư gan ở người.

Mặc dù kết quả khả quan, việc sử dụng hải sâm để phòng ngừa ung thư vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định tính hiệu quả và an toàn.

Nguồn: WebMD, Healthline

Để lại phản hồi

Email của bạn sẽ không hiện công khai.

Bài trước đó

Hơn 90% bệnh nhân Covid-19 nặng tại TP.HCM có bệnh nền

Bài kế tiếp

FED: Tiếp tục tăng lãi suất vì lạm phát vẫn quá cao

Mới nhất từBlog