/
14 phút đọc

Nền kinh tế Tiktok: Kiếm hàng triệu USD bằng những clip tràn ngập nội dung độc hại

Tờ Rest of World cho rằng kịch bản của các bộ phim ngắn thường lặp đi lặp lại một số kiểu: Người nghèo yêu tỷ phú, âm mưu trả thù hôn nhân, du hành thời gian, xuyên không…Cốt truyện cũng diễn biến nhanh trong 10 phút với vô số cảnh nóng hay các tình tiết hấp dẫn ở cuối phim bị cắt ghép để tạo tính thu hút qua từng tập.

Nền kinh tế Tiktok: Kiếm hàng triệu USD bằng những clip tràn ngập nội dung độc hại - Rumoround Magazine
Nền kinh tế Tiktok: Kiếm hàng triệu USD bằng những clip tràn ngập nội dung độc hại - Rumoround Magazine

Trong thời đại phát triển của mạng xã hội, Tiktok đã trở thành nơi đến lý tưởng cho các nhà làm phim, nơi mà họ có thể tận dụng chi phí thấp để quay phim, thu hút được nhiều người xem hơn và kiếm được nhiều tiền quảng cáo hơn. Hiện nay, đa số các nhà làm phim đã đổ xô tới Tiktok để tận dụng tiềm năng mà nó mang lại. Tiktok cũng đã trở thành một trong những kênh quảng cáo trực tuyến phổ biến nhất và thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhà quảng cáo.

Truyền hình đã trở thành thứ hết thời, thế giới giải trí của chúng ta ngày càng chuyển sang các nền tảng trực tuyến như Tiktok. Mới đây, bộ phim dài tập ngắn mang tên “Giảm phát biến tôi thành đại gia” (Deflation Made Me a Tycoon) trên Douyin (Tiktok Trung Quốc) đã gây sốt. Câu chuyện xoay quanh một anh chàng tiếp tân bị đồng nghiệp cùng chỗ làm bắt nạt, bị bạn gái bỏ vì nghèo, mẹ mất do tai nạn. Cuối cùng, anh đã quyết định nhảy cầu tự tử, nhưng lại tỉnh dậy ở một thế giới khác, nơi anh trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới do giá của mọi thứ rất rẻ.

Nền kinh tế Tiktok- Kiếm hàng triệu USD bằng những clip tràn ngập nội dung độc hại

Mỗi tập phim chỉ có thời lượng khoảng 2 phút, nhưng nó đã trở thành một trong những nội dung “nóng” trên Tiktok và làm nên tên tuổi của ngành công nghiệp phim ngắn trực tuyến tại Trung Quốc. Càng ngày càng nhiều người dán mắt vào màn hình điện thoại để giải trí. Theo một số ước tính, giá trị của ngành công nghiệp phim ngắn trên các nền tảng như Tiktok Trung Quốc hiện đang ước tính lên đến khoảng 10 tỷ Nhân dân tệ, tương đương với 1,4 tỷ USD.

Không ngờ những tác phẩm có kinh phí thấp lại được khán giả yêu thích và tương tác nhiều hơn so với những nội dung chính chuyên khác. Theo thống kê, số lượng lượt truy cập của các bộ phim ngắn này lên tới 100 triệu lượt, cao hơn rất nhiều so với các phim truyền hình đơn lẻ truyền thống chỉ có vài triệu lượt xem. Vì thế, nhiều người làm trong ngành điện ảnh-truyền hình Trung Quốc đã chuyển hướng sang quay các clip trên Tiktok.

Các video ngắn này có cốt truyện động, thời lượng ngắn và biết tạo kịch tính thu hút khán giả. Những video này trở thành món ăn tinh thần sau bữa tối của nhiều người Trung Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh ai cũng có một chiếc điện thoại. Thống kê cho thấy gần 95% người dùng Internet tại Trung Quốc xem phim ngắn dài tập trên các nền tảng, thậm chí 24% coi đây là phương tiện giải trí ưu tiên hơn truyền hình tivi.

Trên nền tảng Kuaishou, lượt xem bình quân của các clip ngắn lên đến 260 triệu trong năm vừa qua, và con số này trên Mango TV là hơn 600 triệu lượt xem. Tổng cục quản lý phát thanh và truyền hình Trung Quốc (NRTA) cho biết trong nửa đầu năm 2022 đã có 2.859 tác phẩm dưới dạng video ngắn dài kỳ được đăng ký, cao hơn rất nhiều so với chỉ có 398 tác phẩm đăng ký trong cả năm 2021.

Nền kinh tế Tiktok- Kiếm hàng triệu USD bằng những clip tràn ngập nội dung độc hại

Sự ngược đời, số lượng phim truyền hình đăng ký đã liên tục giảm trong những năm gần đây tại Trung Quốc do lượng người xem giảm dẫn đến giảm doanh thu quảng cáo, ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh cũng đã siết chặt kiểm soát nội dung truyền hình. Năm 2021, chỉ có ít hơn 500 tác phẩm truyền hình truyền thống được đăng ký tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nền tảng bắt chước thành công của Douyin và Kuaishou. Các nền tảng như Youku, iQiyi, Tencent Video và Mango TV đã bắt đầu chuyển sang sản xuất phim ngắn và phim dài kỳ để thu hút doanh thu quảng cáo.

“Chúng tôi đã tập trung vào việc xây dựng thương hiệu phim ngắn kể từ năm ngoái”, Yu Ke, người phụ trách mảng phim ngắn tại Kuaishou, cho biết.

Các tác phẩm nổi bật như “Starlight” của Kuaishou đã thu hút đến 50 tỷ lượt xem, và số lượng tác phẩm phim ngắn hấp dẫn khác trên nền tảng này cũng tăng gần 40% trong năm qua.

Mỏ vàng từ TikTok

Một trong những lý do thu hút các nhà sản xuất để sản xuất phim ngắn trên các nền tảng như Tiktok là chi phí rẻ. Theo một chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh truyền hình Trung Quốc, chi phí bình quân cho mỗi bộ phim chiếu rạp là 100 triệu nhân dân tệ, trong khi chi phí cho các tác phẩm truyền hình lớn trên tivi lên đến hàng chục triệu nhân dân tệ.

Với khoảng 30-40 tập, chỉ cần 700.000-800.000 Nhân dân tệ là đủ để quay một tác phẩm video ngắn, theo vị chuyên gia này. Với 10 triệu Nhân dân tệ, chỉ có thể sản xuất được 1 phim chiếu mạng dài tập, nhưng lại có thể chia ra làm 10 tác phẩm video ngắn dài kỳ. Điều này khiến cho mảng video ngắn có khả năng thành công cao hơn nhiều so với những tác phẩm truyền thống.

Vòng quay thu lời của các video ngắn cũng nhanh hơn nhiều, qua đó hạn chế được rủi ro. Thông thường các dự án truyền hình truyền thống phải mất vài tháng đến 1 năm để thu hồi hết lợi nhuận. Thế nhưng, một tác phẩm video ngắn dài kỳ chỉ cần khoảng 40 ngày là thu hồi được hết lợi nhuận, bao gồm 6-7 ngày sản xuất cho mỗi tập vài phút, ra mắt trong khoảng 14 ngày và nhận được lợi nhuận từ tháng thứ 2 sau khi trình chiếu trên mạng.

Theo nhà quản lý Yu Ke của Kuaishou, thu nhập từ thương mại điện tử thông qua các bộ phim ngắn đã tăng 35% trong năm 2022, còn số người theo dõi tài khoản đăng video cũng tăng 143% so với cùng kỳ năm trước.

Một nguồn thu khác là từ phí trả tiền để xem phim khi các sản phẩm được đăng lên những nền tảng như WeChat. Bình quân để xem hết 100 tập phim ngắn thì người dùng phải thanh toán hơn 100 Nhân dân tệ, đắt gấp đôi một tấm vé xem phim ngoài rạp. Thế rồi phí quảng cáo khi chèn thương hiệu vào nội dung cùng các khoản thu khác.

Nhà sản xuất Hou Chao của phim “Giảm phát biến tôi thành đại gia” cho biết phần lớn kinh phí các dự án chỉ xoay quanh hơn 200.000 Nhân dân tệ nhưng chi phí quảng báo tác phẩm có thể lên tới 700.000 Nhân dân tệ.

Nền kinh tế Tiktok- Kiếm hàng triệu USD bằng những clip tràn ngập nội dung độc hại
Ngoài phim ngắn ra, thì vẫn rất nhiều những nội nhảm nhí, độc hại cần tràn lan cần được loại bỏ

Tất nhiên chẳng ai chịu làm ăn lỗ vốn ở đây cả. Tác phẩm “Giảm phát biến tôi thành đại gia” với 101 tập phim có chi phí quảng cáo 40 triệu Nhân dân tệ nhưng thu về đến gần 50 triệu Nhân dân tệ tính riêng tiền phí đăng ký, chưa kể những khoản thu khác.

Một nguồn thu khác đến từ việc trả phí xem phim trên các nền tảng như WeChat. Thanh toán cho 100 tập phim ngắn sẽ tốn hơn 100 Nhân dân tệ, gấp đôi giá vé xem phim tại rạp. Ngoài ra còn có phí quảng cáo khi chèn thương hiệu vào nội dung và các khoản thu khác.

Hou Chao, nhà sản xuất phim “Giảm phát biến tôi thành đại gia”, cho biết chi phí của phần lớn các dự án chỉ là hơn 200.000 Nhân dân tệ, nhưng chi phí quảng cáo tác phẩm có thể lên đến 700.000 Nhân dân tệ.

Tất cả ai cũng muốn có lợi nhuận từ việc làm ăn này. Tác phẩm “Giảm phát biến tôi thành đại gia” có chi phí quảng cáo 40 triệu Nhân dân tệ, nhưng vẫn thu về gần 50 triệu Nhân dân tệ, bao gồm tiền phí đăng ký và các khoản thu khác.

Tuy nhiên, sự cám dỗ của lợi nhuận đã dẫn đến việc xuất hiện nhiều tác phẩm kém chất lượng, khi các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến mức lợi nhuận, mà không để ý đến nội dung sản phẩm.

Cô Yu Ke thừa nhận: “60-70% nhà đầu tư hiện nay chỉ quan tâm đến tỷ suất lợi nhuận mà không bận tâm về nội dung của sản phẩm.”

TikTok “Chuyện mơ ước thay đổi cuộc đời”

Tờ Rest of World cho rằng kịch bản của các bộ phim ngắn thường lặp đi lặp lại một số kiểu: Người nghèo yêu tỷ phú, âm mưu trả thù hôn nhân, du hành thời gian, xuyên không…Cốt truyện cũng diễn biến nhanh trong 10 phút với vô số cảnh nóng hay các tình tiết hấp dẫn ở cuối phim bị cắt ghép để tạo tính thu hút qua từng tập.

“Nếu quá 10 phút, tôi sẽ không xem. Tôi thích những bộ phim tình cảm và không cần suy nghĩ nhiều”, cô Zhang Xiaoran, một sinh viên tại tỉnh Henan cho biết.

Giảng viên Elaine Jing Zhao, chuyên ngành truyền thông Trung Quốc tại trường đại học New South Wales-Australia, cho rằng khó khăn trong thực tế là nguyên nhân chính khiến người dân bị thu hút bởi các tác phẩm “mất não”.

“Mọi người đều thích xem câu chuyện về những người nghèo trở thành người giàu có và quyền lực nhất thế giới hoặc câu chuyện về sự trả thù cho những điều đắng cay trong đời”, bà Zhao nhận định.

Nền kinh tế Tiktok- Kiếm hàng triệu USD bằng những clip tràn ngập nội dung độc hại

Đạo diễn Aria Lee của các bộ phim ngắn đã chia sẻ với Rest of World về cách để thu hút khán giả trong ngành, bao gồm việc đưa ra những cảnh gây sốc để giữ chân khán giả trong 5 giây đầu và kết thúc mỗi tập với một nội dung mở khác. Vì khán giả thường xem qua điện thoại rất nhanh nên họ không có thời gian để theo kịp các bối cảnh phức tạp. Một ví dụ điển hình là bối cảnh của một người đàn ông tỉnh dậy trần truồng bên cạnh một phụ nữ mà anh ta không biết ai là.

Sự xuất hiện của nhiều bộ phim “nhàm, bẩn, bựa” trên Tiktok và các nền tảng khác mà không được kiểm duyệt một cách chặt chẽ đã khiến các cơ quan chức năng vào cuộc.

Vào tháng 12/2022, nhiều nội dung bị xem là 18+, bạo lực hoặc có tác động tiêu cực đến xã hội đã bị yêu cầu loại bỏ khỏi các nền tảng.

Vào tháng 3/2023, chính quyền Bắc Kinh yêu cầu ngành giải trí chỉ được sản xuất những phim ngắn ca ngợi Trung Quốc.

Nền kinh tế Tiktok- Kiếm hàng triệu USD bằng những clip tràn ngập nội dung độc hại
Nền kinh tế Tiktok: Kiếm hàng triệu USD bằng những clip tràn ngập nội dung độc hại – Rumoround Magazine

Vào tháng 4/2023, hàng loạt nền tảng từ WeChat đến Douyin đã phải dỡ bỏ hàng trăm tác phẩm vì bị cho là “độc hại”.

Tuy nhiên, dù có chính sách kiểm duyệt nghiêm ngặt, vẫn có nhiều tác phẩm được đăng lại trên các nền tảng nước ngoài, ví dụ như Youtube, và được phụ đề bằng nhiều thứ tiếng khác nhau để thu hút người xem toàn cầu.

Trong bộ phim “Giảm phát biến tôi thành đại gia”, tại tập 101, nhân vật chính sau nhiều ngày trả nợ, đi xe sang, mua nhà lầu và có bồ phụ nữ đẹp thì bị đánh thức bởi giấc mơ, đem lại cho người xem sự thất vọng.

“Mặc dù bộ phim này xỉ nhục trí thông minh của người xem, tôi vẫn thích xem”, một người dùng Youtube bình luận.

Theo Rest Of World

Để lại phản hồi

Email của bạn sẽ không hiện công khai.

Bài trước đó

Peak Design giới thiệu ốp lưng và phụ kiện độc đáo cho iPhone 14

Bài kế tiếp

ChatGPT và AutoGPT: Điều gì làm nên sự khác biệt?

Mới nhất từBlog