4 phút đọc

Hơn 90% bệnh nhân Covid-19 nặng tại TP.HCM có bệnh nền

Trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, số ca mắc mới Covid-19 trung bình mỗi ngày là 101, thấp hơn so với 230 ca trước đó. Số ca nhập viện trung bình mỗi ngày cũng giảm từ 90 xuống 84. Tổng số ca mắc mới và nhập viện giảm nhẹ, nhưng HCDC cảnh báo con số này có thể không chính xác do chưa có đầy đủ thông tin từ người dân.

Hơn 90% bệnh nhân Covid-19 nặng tại TP.HCM có bệnh nền - Rumoround Magazine
Hơn 90% bệnh nhân Covid-19 nặng tại TP.HCM có bệnh nền - Rumoround Magazine

Trong số 514 bệnh nhân nhập viện vì mắc Covid-19 nặng, có 90,5% là những người có các bệnh lý nền như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Thông tin này được đưa ra tại buổi họp báo định kỳ chiều nay (4/5) bởi ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).

Theo ông Tâm, trong khoảng thời gian từ ngày 29/4 đến 3/5 (kỳ nghỉ lễ vừa qua), số ca mắc mới trung bình là 101 ca một ngày, trong khi số ca mắc mới trước kỳ nghỉ lễ là 230 ca một ngày. Tương tự, số ca nhập viện trung bình là 84 ca một ngày trong kỳ nghỉ lễ, và 90 ca một ngày trước đó. Tổng thể, số ca mắc mới và nhập viện do Covid-19 trong kỳ nghỉ lễ đã giảm nhẹ. Tuy nhiên, HCDC cho biết con số này có thể không phản ánh đúng tình hình thực tế do người dân chưa khai báo đầy đủ.

Hơn 90% bệnh nhân Covid-19 nặng tại TP.HCM có bệnh nền

Theo Giám đốc HCDC, sau kỳ nghỉ lễ, khi người dân tiếp xúc nhiều người sau khi đi chơi, số ca mắc mới sẽ tăng lên. Tuy nhiên, ông cũng nhắc nhở người dân không nên quá lo lắng và lơ là, và cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh như tiêm vaccine đầy đủ 4 mũi, đeo khẩu trang và khử trùng.

HCDC cũng khuyến cáo những người cao tuổi, có bệnh lý nền hoặc là các lực lượng chống dịch nên được ưu tiên tiêm vaccine để bảo vệ sức khỏe của mình.

Hiện tại, nhóm bệnh nhân nặng ở TP HCM đang rơi vào tình trạng nguy cơ cao, vì vậy người dân nên chú ý bảo vệ nhóm này trong gia đình. Nếu có các triệu chứng liên quan đến Covid-19, nên tự cách ly với nhóm này để tránh lây nhiễm.

Ngoài ra, Cục Y tế Dự phòng TP HCM yêu cầu những người mắc Covid-19 phải tự cách ly tại nhà và báo cáo cho trạm y tế. Sau khi báo cáo, người bệnh sẽ được tư vấn về cách ly và phòng ngừa lây nhiễm cho người xung quanh. Việc báo cáo này cũng giúp cho ngành y tế dễ dàng theo dõi, quản lý và cấp giấy xác nhận khi đã cách ly xong cho người bệnh.

Bệnh viện dã chiến số 13 sẽ được kích hoạt bởi ngành y tế thành phố khi số lượng bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đạt đến 50 ca. Tuy nhiên, số lượng ca nhiễm và ca nặng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hiện vẫn chưa được công bố.

Từ đầu tháng 4, Việt Nam đã đương đầu với một đợt bùng phát mới của dịch Covid-19 do biến chủng Omicron với tốc độ lây lan cao. Trong số đó, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện bốn biến chủng phụ của Omicron, bao gồm XBB.1.5, XBB.1.9.1, XBB.1.16 và XBB.1.16.1.

Hiện tại, các chuyên gia y tế đang theo dõi sự biến đổi của virus. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ tăng đột ngột nào trong số ca nặng và tử vong được ghi nhận, dẫn đến nguy cơ quá tải cho hệ thống y tế.

Để lại phản hồi

Email của bạn sẽ không hiện công khai.

Bài trước đó

ChatGPT và AutoGPT: Điều gì làm nên sự khác biệt?

Bài kế tiếp

“Nhân sâm của biển cả” bổ tim gan và ngăn ngừa ung thư

Mới nhất từBlog